7 Thói Quen Hiệu Quả

1. Luôn Chủ Động
Chúng ta dành quá nhiều thời gian để lo lắng về những điều mà chúng ta không thể kiểm soát, những chuyện mà chúng ta không thể làm gì được. Thay vào đó, hãy tập trung vào những điều chúng ta có thể thay đổi. Hãy làm điều đó một cách chủ động và mở rộng vòng tròn ảnh hưởng của bạn.
2. Bắt Đầu Từ Mục Tiêu Đã Được Xác Định 
Nếu chúng ta không biết mình muốn đi đâu, làm thế nào chúng ta đến được đó? Hãy hình dung tương lai của bạn bằng cách vận dụng cả trí suy luận logic và trí tưởng tượng. Hãy hình dung dựa trên các nguyên tắc và viết ra giấy các tuyên ngôn sứ mệnh của cuộc đời bạn. Hãy tưởng tượng những điều mà  bạn muốn bạn bè, gia đình, đồng nghiệp, cộng đồng nơi bạn sinh sống sẽ kể về bạn trong đám tang của chính bạn. Bạn muốn họ nói gì về mình? Hãy viết tất cả điều đó ra giấy.

3. Ưu Tiên Cho Những Điều Quan Trọng
Liệt kê mọi việc bạn muốn làm. Bạn sẽ thấy rằng tất cả những việc đó  được chia thành bốn loại.
  • Quan trọng và khẩn cấp
  • Quan trọng và không khẩn cấp
  • Không quan trọng và khẩn cấp
  • Không quan trọng và không khẩn cấp
Bằng cách xác định rõ ràng các ưu tiên, một khi bạn bị công việc đưa vào ma trận, bạn sẽ biết phải làm gì để cân bằng các ưu tiên của mình.
4. Tư Duy Cùng Thắng
Không sớm thì muộn, chúng ta cũng sẽ nhận ra rằng chúng ta không những cần làm những điều tốt đẹp nhất đối với xã hội chúng ta đang sống mà còn hiểu rằng thành công của chúng ta phụ thuộc vào thành công của người khác. Cuộc sống không phải là một trò chơi có tổng bằng không. Chúng ta sẽ trở nên tốt đẹp hơn khi tạo ra thói quen để những người khác cũng có thể hưởng lợi từ những hành động và quyết định của chúng ta. Thế giới quá kết nối để chúng ta chỉ nghĩ đến chuyện thắng hay thua.
5. Lắng Nghe Và Thẩu Hiểu
Ngay cả khi bạn đang tranh luận với đối phương, tốt nhất là bạn nên lắng nghe và thấu hiểu những lý lẽ của họ và cố gắng diễn đạt điều đó tốt hơn những gì họ đang làm với bạn. Điều đó càng trở nên quan trọng hơn khi chúng ta tương tác với bạn bè, đồng nghiệp và với những người mà chúng ta đang cộng tác. Hãy lắng nghe, thấu hiểu và chỉ mở lời sau khi bạn đã hiểu rõ những điều đó.
6. Đồng Tâm Hiệp Lực
Sức mạnh của tinh thần đồng tâm hiệp lực làm thay đổi những bài toán thông thường.  2 cộng 2 không chỉ bằng 4, mà có thể sẽ bằng 5, 6 hoặc 7. Kết quả được tạo ra từ sự đóng góp của nhiều người sẽ vượt xa kết quả  đến từ một cá nhân riêng lẻ. Muốn đi nhanh hãy đi một mình nhưng muốn đi xa hãy đi cùng nhau.
7. Rèn Luyện Bản Thân
Abraham Lincoln nói: “Hãy cho tôi sáu giờ để chặt một cái cây và tôi sẽ dành bốn tiếng đầu tiên chỉ để mài chiếc rìu.” Chiếc rìu của bạn, sức mạnh của bạn là cơ thể, tâm trí và tâm hồn của bạn. Hãy cố gắng hướng tới một lối sống tích cực và bền vững giúp bạn có thời gian phục hồi, nạp năng lượng và mang lại hiệu quả về lâu dài. Hãy luôn rèn luyện bản thân mình bằng cách chạy, tập thể dục, học tập và suy nghĩ.
*Nguồn: Catramz